วันอังคารที่ 12 พฤษภาคม 2026
  • นโยบายความเป็นส่วนตัว
  • ติดต่อเรา
  • แผนผังเว็บไซท์
  • Login
ชัยภูมิ
  • ชัยภูมิ
  • ข่าว
  • กิจกรรม
  • หางาน
  • ธุรกิจ
  • ร้านค้า
  • วิถีชีวิต
    • คนสำคัญ
  • สถานที่ท่องเที่ยว
  • สถานศึกษา
  • ผู้สนับสนุนเว็บ
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
  • ชัยภูมิ
  • ข่าว
  • กิจกรรม
  • หางาน
  • ธุรกิจ
  • ร้านค้า
  • วิถีชีวิต
    • คนสำคัญ
  • สถานที่ท่องเที่ยว
  • สถานศึกษา
  • ผู้สนับสนุนเว็บ
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ชัยภูมิ
No Result
View All Result
Home ข่าว

ชัยภูมิ อ่วมซ้ำหนักอีกรอบ 2 เฝ้าระวังอีกหลายพื้นที่

ชัยภูมิ by ชัยภูมิ
5 ปี ago
in ข่าว
Reading Time: 1min read
160
0
101
SHARES
202
VIEWS
Share on FacebookShare on TwitterSent to LINE friend

ทั่วไป

19 ต.ค. 2564 เวลา 13:16 น.

สถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ ล่าสุด บำเหน็จณรงค์ น้ำทะลักท่วมสูงกว่า 2 เมตร กว่า 22 หมู่บ้านจมบาดาล พื้นที่ใกล้ลำน้ำชีไหลผ่านยังเฝ้าระวังต่อเนื่อง ขณะที่ “เขื่อนจุฬาภรณ์” น้ำล้นท่วมมานานกว่า 3 วัน เตือนประชาชนในพื้นที่ท้ายน้ำลำพรม-เชิญ เตรียมรับมือมวลน้ำป่าหลาก

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 64 ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เป็นรอบที่ 2 มาต่อเนื่องนานกว่า 3 วัน ในพื้นที่ 6 อำเภอ ล่าสุดยังเกิดน้ำป่าทะลักล้นเขื่อนคันฉู หลากเข้าท่วมพื้นที่หมู่บ้านปากจาบ ต.บ้านเพชร สูงเฉลี่ยกว่า 50 ซม.- 2 เมตรไหลเข้าท่วมทั้งพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนราษฎร ในกว่า 22 หมู่บ้าน ในเขตรอยต่อกว่า7 ตำบล อ.บำเหน็จณรงค์ เป็นระลอกที่ 2 พร้อมเริ่มเกิดลมหนาวเข้าพื้นที่มาเยือนหนักซ้ำอีก

หลังในพื้นที่ อ.บำเหน็จณรงค์เกิดน้ำท่วมครั้งแรกในปีนี้เมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา ผ่านมาได้เกือบ 1 เดือน ครั้งนี้ก็เกิดฝนตกหนักในพื้นที่อีกครั้ง โดยน้ำป่าสะสมรวมกับน้ำที่อ่างเก็บน้ำลำคันฉู ล้นสูงกว่า 70 ซ.ม ทำให้ปริมาณน้ำในลำห้วยล้นตลิ่ง ไหลทะลักออก 2 ฝั่งลำห้วย เข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนของราษฎรในครั้งนี้หนักซ้ำอีกเป็นรอบที่ 2 อีกครั้ง

ซึ่งหนักสุดที่หมู่บ้านหนองผักแว่น ในเขตเทศบาลบ้านเพชร ซึ่งเป็นหมู่บ้านตั้งติดกับคลองลำคันฉู ทำให้ได้รับผลกระทบเต็มๆ ถูกน้ำท่วมมีระดับท่วมสูงกว่า 50 ซ.ม.- 2 เมตร พร้อมกับกระแสน้ำมีความแรง จึงทำให้ชาวบ้านต้องรีบอพยพหนีน้ำขึ้นที่สูงตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา แถมด้วยลมหนาวที่มาพร้อมกับน้ำท่วม ตอนเช้ามืดเริ่มมีอุณหภูมิลดต่ำลงอีกต่อเนื่องในพื้นที่

ด้าน นางสาวอ้อยใจ คำบุญเรือง นายอำเภอบำเหน็จณรงค์ ได้นำระดมเจ้าหน้าที่ อส.หน่วยบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยในพื้นที่ออกไปให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่บ้านถูกน้ำท่วมสูงที่ไม่สามารถอาศัยอยู่ภายในบ้านได้ในขณะนี้ ให้อพยพเข้าไปพักอาศัยชั่วคราว อยู่ภายห้องประชุมมูลนิธิเมตตาการกุศลแล้วกว่า 60 ครอบครัว พร้อมตั้งโรงครัวประกอบอาหารช่วยเหลือชาวบ้านที่อพยพมาอาศัยอยู่ภายในมูลนิธิฯ

ซึ่งน้ำที่ท่วมในครั้งนี้เป็นรอบที่ 2 ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมบ้านเรือนในครั้งนี้ ยังต้องประสบสองเด้งเข้ามาพร้อมกันอีกในพื้นที่ด้วย ทั้งเจอภัยน้ำท่วมและภัยหนาวมาพร้อมๆซ้ำกันหนักอีกกว่าครั้งแรกอีกด้วย โดยชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า ถึงแม้ว่าน้ำท่วมครั้งนี้จะยังไม่หนักเท่าครั้งที่แล้ว แต่ก็ได้รับผลกระทบไม่น้อย เพราะจากน้ำท่วมครั้งที่แล้ว ก็เพิ่งทำความสะอาดบ้าน จัดบ้าน ซื้อของเข้ามาบ้าน ไม่ทันไร น้ำก็กลับมาท่วมอีก แถมหอบลมหนาวมาด้วย นอกจากในเรื่องข้าวปลาอาหารแล้ว สิ่งที่อยากได้เพิ่มคือเสื้อกันหนาว ผ้าห่มกันหนาว ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะได้พักอาศัยอยู่ในที่พักชั่วคราวไปอีกนานเท่าไร่กว่าน้ำจะลดลงได้อีก ตอนนี้ได้แต่ทำใจ ได้แต่หวังมวลน้ำครั้งนี้ จะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

 

ส่วนสถานการณ์น้ำที่ท่วมบนถนนสาย 201 ชัยภูมิ-สีคิ้ว ช่วงหน้าสหกรณ์การเกษตรจัตุรัส มีน้ำท่วมผิวจราจรท่วมทั้งสองฝั่งถนน ระดับนำก็ลดลงบ้างแล้ว เริ่มกลับมาขับรถผ่านได้แต่ต้องใช้ความระมัดระวังอาจเกิดถนนลื่นได้ รวมถึงน้ำท่วมทางรถไฟระหว่างสถานีบำเหน็จณรงค์-สถานีจัตุรัส บริเวณเสาโทรเลขที่ ที่ 296/7-297/1 มีระดับน้ำสูงกว่าระดับสันราง ประมาณ 5 ซม.ไม่ปลอดภัยต่อการเดินรถ จึงได้ประกาศปิดทาง งดเดินรถไฟระหว่างสถานีบำเหน็จณรงค์-สถานีจัตุรัสทุกขบวน ตั้งแต่เวลา 21.15 ของวันที่ 17 ต.ค.2564 ไปจนกว่าเส้นทางรถไฟน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติอีกต่อไปอีกระยะ ซึ่งน้ำท่วมระลอก 2 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค.64 ที่ผ่านมา เริ่มหนักใน 6 อำเภอ จากโซนเกิดฝนตกหนักบนเขาภูเขียวเกิดน้ำป่าทะลักล้นเขื่อนจุฬาภรณ์ลงมาท่วมในพื้นที่ อ.ภูเขียว อ.เกษตรสมบูรณ์ ล่าสุดน้ำท่วมในพื้นที่เริ่มคลี่คลายลดระดับลงต่อเนื่องและคาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ในเร็วๆนี้ หลังฝนในพื้นที่เริ่มหยุดตก และมวลน้ำที่หลากท่วมใน 2 อำเภอ ที่อ.ภูเขียวและ อ.เกษตรสมบูรณ์ จะหลากไหลลงสู่ลำน้ำพรม-เชิญ ผ่านไปต่อที่ จ.ขอนแก่น ที่ต้องฝากเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายน้ำเตรียมรับมือเกิดน้ำหลากต่อไปอีกในพื้นที่ด้วย

รวมทั้ง ในโซนน้ำป่าลากจากลำน้ำชีไหลผ่าน ที่ อ.จัตุรัส อ.บำเหน็จณรงค์ อ.เทพสถิต อ.บ้านเขว้า และ อ.เมืองชัยภูมิ บางส่วนที่มีรอยต่อไหลลำน้ำชีไหลผ่าน ใน ต.บ้านค่าย,หนองนาแซง,บุ่งคล้า,ต.ชีลอง และรอยเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ บ้างในในชุมชนขี้เหล็กใหญ่ ที่ขณะนี้ยังต้องเฝ้าระวังเสี่ยงยังเกิดน้ำป่าหลากเกิดน้ำท่วมฉับพลันเข้ามาในพื้นที่ในอีก 1- 2 วันนี้ได้ ซึ่งทางตัวเมืองโซนเศรษฐกิจย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ ในขณะนี้ทางเทศบาลเมืองชัยภูมิ เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำในตลอด 24 ชม.มาต่อเนื่องกว่า 3 วันแล้ว ซึ่งคาดว่าหากน้ำป่าหลากที่ล้นสันเขื่อนลำปะทาว ลงมาลดระดับเร็ว และมวลน้ำในลำน้ำชีไม่หนุนเข้ามาเพิ่มสูงในตัวเมืองชัยภูมิ ก็จะพอมีลุ้นเริ่มเริ่มหยุดตกก็จะสามารถรับมือไม่ให้เกิดน้ำท่วมหนักเหมือนครั้งแรกได้ หากไม่มีฝนตกหนักลงมาในพื้นที่เพิ่มเติม

Tags: newsข่าวจังหวัดชัยภูมิ
Previous Post

“จิสด้า” เปิดภาพจากดาวเทียม Sentinel-1 อิทธิพลจากพายุคมปาซุทำให้ชัยภูมิ-นครราชสีมา น้ำท่วมขังเพิ่มขึ้น

Next Post

ส.ส.ชัยภูมิ วอนรัฐเร่งเยียวยาช่วยปชช. อย่าห่วงหาเสียง

ชัยภูมิ

ชัยภูมิ

ชัยภูมิ เมืองผู้กล้า พญาแล

Related Posts

566000005154501.jpg
ข่าว

“ตำรวจไซเบอร์เชียงใหม่” บุกรวบเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ยึดของกลางนับร้อยคาบ้าน

มิถุนายน 2, 2023
566000004733701.jpg
ข่าว

MUT 2023 Chaiyaphum เฟ้นหาสาวงามลูกสาวพ่อแล

พฤษภาคม 20, 2023
566000004260701.jpg
ข่าว

จาก “โครงการเลี้ยงไก่ไข่” สู่ BKS BAKERY ซีพีเอฟ พัฒนาทักษะอาชีพน้องๆ รร.คอนเน็กซ์ อีดี

พฤษภาคม 8, 2023
566000004214101.jpg
ข่าว

ม.ขอนแก่น เตือนภัย เอลนีโญ ส่งผลแล้งรุนแรงในไทย ผนึกกำลังสิงห์อาสา สร้างต้นแบบแหล่งน้ำชุมชน บรรเทาความเดือดร้อนชาวบ้าน

พฤษภาคม 6, 2023
566000004076901.jpg
ข่าว

(ประมวลภาพ) “หม่อมเจ้าฑิฆัมพร”เสด็จฯทรงเป็นประธานพิธีพุทธาภิเษก-สมโภช “พระพุทธศิลป์นุสรณ์ 100 ปี”มรภ.โคราช

พฤษภาคม 2, 2023
566000003959501.jpg
ข่าว

ชนยับ! เทรลเลอร์รับจ้าง กฟภ.เบรกแตกพุ่งชนรถกรมทางหลวง-กระบะ-เก๋ง อัดเสาไฟดับ 2 เจ็บ 5

เมษายน 28, 2023
Next Post
S__1507343-728x546.jpg

ส.ส.ชัยภูมิ วอนรัฐเร่งเยียวยาช่วยปชช. อย่าห่วงหาเสียง

บทความ แนะนำ

“ตำรวจไซเบอร์เชียงใหม่” บุกรวบเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ยึดของกลางนับร้อยคาบ้าน

MUT 2023 Chaiyaphum เฟ้นหาสาวงามลูกสาวพ่อแล

จาก “โครงการเลี้ยงไก่ไข่” สู่ BKS BAKERY ซีพีเอฟ พัฒนาทักษะอาชีพน้องๆ รร.คอนเน็กซ์ อีดี

ม.ขอนแก่น เตือนภัย เอลนีโญ ส่งผลแล้งรุนแรงในไทย ผนึกกำลังสิงห์อาสา สร้างต้นแบบแหล่งน้ำชุมชน บรรเทาความเดือดร้อนชาวบ้าน

(ประมวลภาพ) “หม่อมเจ้าฑิฆัมพร”เสด็จฯทรงเป็นประธานพิธีพุทธาภิเษก-สมโภช “พระพุทธศิลป์นุสรณ์ 100 ปี”มรภ.โคราช

ชนยับ! เทรลเลอร์รับจ้าง กฟภ.เบรกแตกพุ่งชนรถกรมทางหลวง-กระบะ-เก๋ง อัดเสาไฟดับ 2 เจ็บ 5

โค้งอาถรรพ์ ถนนบางเลน-ดอนตูม หลังฝนตก ต้องมีอุบัติเหตุ วันนี้ 5 รอบไปแล้ว

สกัดจับทัน หนุ่มสุดแสบซิ่งรถขนลิงแสม เตรียมส่งประเทศเพื่อนบ้าน สนองตัณหานักเปิบพิสดารกินสมองสดๆ

“บิ๊กโจ๊ก”บุกถึงอุดรแถลงข่าวแก๊งปลอมบัตรปชช./ซื้อขายบัญชีม้า

กรมทรัพยฯนำทัพเปิดโลกอุทยานธรณีเพื่อการท่องเที่ยว เผยยูเนสโกขึ้นบัญชีอุทยานธรณีขอนแก่นเป็นอุทยานธรณีโลกภายในปีนี้

หมวดบทความ

การก่อสร้าง การค้าวัสดุก่อสร้าง การฆ่าสัตว์ การติดตั้งไฟฟ้าสายหลัก การทำเหมืองแร่ใต้ดิน การปั้มโลหะ การผลิต การบรรจุก๊าซ การผลิตน้ำแข็ง การรีดโลหะ ผลิตเหล็ก การหล่อหลอม การกลึงโลหะ การหีบฝ้าย ปั่นนุ่น การเคลือบ ชุบ อาบขัดโลหะ การเลี้ยงสัตว์ กิจกรรม ข่าว ชัยภูมิ ตรวจหวย ธุรกิจ บริการซัก อบ รีด บริษัท ร้านค้า ร้านอาหาร วิถีชีวิต สถานที่ท่องเที่ยว สถานศึกษา สพป.ชัยภูมิ เขต 1 สพป.ชัยภูมิ เขต 2 สพป.ชัยภูมิ เขต 3 สพม.เขต 30 สมาคม หน่วยงานราชการ อบจ. อบต. เอสเอ็มอี โรงงาน โรงพยาบาล บริการสุขภาพ โรงเรียนกวดวิชา โรงเรียนศิลปะและกีฬา โรงเรียนสอนวิชาชีพ โรงเรียนสามัญ โอทอป

เกี่ยวกับเรา ชัยภูมิ



เป็นศูนย์รวมในการนำเสนอข้อมูลเพื่อสนับสนุนธุรกิจด้านการท่องเที่ยวในจังหวัด และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นพร้อมทั้งให้ข้อเสนอแนะและ ให้คำแนะนำเพื่อเป็นประโยชน์แก่สมาชิก อีกทั้งยังเผยแพร่ข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการศึกษา ค้นคว้า วิจัย ต่าง ๆ อีกด้วย

Unable to open file!