ราษฎรมูเตลู จัดกิจกรรม รฤกคุณ ‘คนดีมีค่า’ แห่งประชาธิปไตยครั้งที่ 2 เรียกร้อง ตร.เลิกรุนแรงผู้ชุมนุม

This image is not belong to us

“ราษฎรมูเตลู” จัดกิจกรรม รฤกคุณ “คนดีมีค่า” แห่งประชาธิปไตยครั้งที่ 2 เรียกร้องตำรวจเลิกใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม

ผู้สื่อข่าวรายงานอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ว่า กลุ่มราษฎรมูเตลู จัดงาน”รฤกคุณ ‘คนดีมีค่า’” แห่งประชาธิปไตยครั้งที่ 2 ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ตั้งแต่เวลา 15.00-16.15 น.ซึ่งเดิมการจัดกิจกรรมในวันนี้มีการประชาสัมพันธ์ว่าจะมีการเดินขบวนไปห่มผ้าแดงกลางนครที่แผนที่ของวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร แต่เนื่องจากทางวัดมีการทำความสะอาดตามมาตราการป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ทำให้กิจกรรมห่มผ้าแดงกลางนคร ไม่สามารถทำกิจกรรมในบริเวณวัดได้ จึงปรับรูปแบบกิจกรรมเหลือเพียงการทำบุญและห่มผ้าแดงที่อนุสรณ์สถานฯแทน ซึ่งผู้จัดงานตั้งข้อสังเกตว่าการทำความสะอาดในวันนี้ต้องการยุติการทำกิจกรรมของกลุ่มราษฎรมูเตลูหรือไม่

โดยกิจกรรมทำบุญเริ่มขึ้นในเวลาประมาณ 15.30 น. มีกลุ่มประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางมาร่วมพิธีสงฆ์ ซึ่งบางส่วนยังไม่ทราบว่ามีการยกเลิกกิจกรรมที่วัดสระเกศฯไปแล้ว จากนั้นได้ร่วมกันสวดมนต์ กรวดน้ำอุทิศให้กับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์เดือนตุลาคม

นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า ตัวแทนกลุ่มราษฎรมูเตลู กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในวันนี้มีการดูฤกษ์ยามว่าเป็นวันที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการจัดงานเพื่อประชาชน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ต่อเนื่องมาจากกิจกรรมเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2563 ซึ่งสาเหตุที่เลือกวัดสระเกศ เนื่องจากเป็นวัดเดียวที่มีการอนุญาตให้นำผ้าแดงห่มพระธาตุ และวัดนี้มีที่ตั้งอยู่ที่สูงใจกลางเมืองถือเป็นชัยภูมิที่ดีในการทำกิจกรรม และการห่มผ้าแดงบนวัดภูเขาทองก็มีการทำสืบทอดกันมานานกลุ่มราษฎรมูเตลูไม่ได้คิดเองแต่อย่างใด

นายพรหมศร กล่าวถึงการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มองว่าเป็นความรุนแรงที่ไม่สามารถรับได้ โดยเฉพาะการทำร้ายทีมแพทย์อาสา นอกจากเป็นความรุนแรงที่เกิดกว่าเหตุยังผิดหลักสากล และแม้ตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ตั้งแต่ต้นก็ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ในช่วงหลัง ทั้งนี้โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ

ส่วนการดำเนินคดีกับแกนนำ รวมทั้งตัวเองที่มีคดีติดตัวอยู่ นายพรหมศรกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมและไม่ถูกต้องตามหลักสิทธิมนุษยชน จึงไม่ควรมีใครถูกคุมขังจากการแสดงความเห็นต่าง โดยส่วนตัวไม่กังวล เชื่อว่าทุกคนเป็นนักสู้และจะมีการต่อต้านกันอย่างแน่นอน


ชัยภูมิ

ชัยภูมิ

ชัยภูมิ เมืองผู้กล้า พญาแล

Related Posts

Next Post

บทความ แนะนำ

หมวดบทความ

การก่อสร้าง การค้าวัสดุก่อสร้าง การฆ่าสัตว์ การติดตั้งไฟฟ้าสายหลัก การทำเหมืองแร่ใต้ดิน การปั้มโลหะ การผลิต การบรรจุก๊าซ การผลิตน้ำแข็ง การรีดโลหะ ผลิตเหล็ก การหล่อหลอม การกลึงโลหะ การหีบฝ้าย ปั่นนุ่น การเคลือบ ชุบ อาบขัดโลหะ การเลี้ยงสัตว์ กิจกรรม ข่าว ชัยภูมิ ตรวจหวย ธุรกิจ บริการซัก อบ รีด บริษัท ร้านค้า ร้านอาหาร วิถีชีวิต สถานที่ท่องเที่ยว สถานศึกษา สพป.ชัยภูมิ เขต 1 สพป.ชัยภูมิ เขต 2 สพป.ชัยภูมิ เขต 3 สพม.เขต 30 สมาคม หน่วยงานราชการ อบจ. อบต. เอสเอ็มอี โรงงาน โรงพยาบาล บริการสุขภาพ โรงเรียนกวดวิชา โรงเรียนศิลปะและกีฬา โรงเรียนสอนวิชาชีพ โรงเรียนสามัญ โอทอป